Đánh giá Hibiki Blender’s Choice

Hibiki Blender’s Choice là một sản phẩm mới được Suntory tung hồi cuối năm 2018. Nó không hẳn là một sản phẩm thay thế cho Hibiki 17 như một số người vẫn nghĩ. Nó là một sản phẩm được định vị (giá và chất lượng) nằm giữa Hibiki 12 và Hibiki 17, 2 loại đã bị ngưng sản xuất nên có lẽ nó ra đời nhằm lấp vào chỗ trống mà 2 loại kia để lại.

Theo như thông tin mà Suntory công bố thì Hibiki Blender’s Choce là loại whisky blended từ các loại rượu đến từ 3 nhà chưng cất Yamazaki, Hakushu và Chita. Các loại rượu dùng để pha ra Hibiki Blender’s Choice có tuổi trẻ nhất là 12 và già nhất là trên 30 khiến nó có tuổi trung bình là 15. Chai này hoàn toàn thỏa điều kiện để đặt tên là Hibiki 12 nhưng Suntory chọn cái tên Blender’s Choice có lẽ bởi họ cho rằng con số 12 không phản ánh đúng định vị và chất lượng của nó.

Hibiki Blender’s Choce có giá bán lẻ đề nghị là ¥9,500 so với giá ¥5,000 của Harmony, ¥6,000 của Hibiki 12 (Ngưng năm 2015) và ¥12,000 của Hibiki 17 (Ngưng năm 2019) đã phần nào phản ánh định vị và chất lượng của từng chai.

Sau khi đã uống qua vài chai cũ của như Suntory Excellence và Suntory Crest 12 (cả 2 sẽ được review lần lượt) thì có thể nhận ra ngay là Hibiki Blender’s Choice có DNA của nhà Suntory.

Ngoài hương vị cay của gừng tươi, có lẽ do dùng tỉ lệ nhiều hơn các thùng gỗ sồi Mỹ thì ta có thể thấy ngay các hương vị đặc trưng hiện ra lần lượt và hòa quyện với nhau: Cay thơm của ra quế và thảo mộc, ngũ vị hương, gỗ tuyết tùng, trầm, đường đỏ, sherry, vanila, trái cây khô, chocolate sữa, cocoa, kẹo cứng, ngọt thanh mát và mặn. Hậu vị dài trung bình, ấm với vị ngọt và cay kéo dài.

Tất cả rất cân bằng và được pha trộn một cách rất khéo léo và tinh tế, tuy rõ nét, không những không lấn át mà còn bổ sung tôn vinh cho nhau. Một ví dụ là vị ngọt thanh mát kết hợp với vị mặn nhẹ khiến hương vị của nó trở nên cân bằng dày, tròn trịa và ngon hơn, giống như ăn một miếng dưa lưới được rắc nhẹ vài hạt muối nhỏ lên.

Ngoài điểm trừ là hương vị gừng, biết đâu đậy lại là điểm cộng đối với người khác, thì Hibiki Blender’s Choce là một chai trưởng thành nhưng vẫn giữ được nét tươi trẻ (theo nghĩa tích cực), khá dày, cân bằng, phức hợp, tinh tế và ngon. Chai này có lẽ sẽ không làm các fan của Hibiki thất vọng. Ngoài hương vị đặc trưng của thùng Mizunara ra, nó thực sự không có gì quá nổi bật so với các chai Scotch ngoài việc dễ uống và rất ngon. Suy cho cùng, với nhiều người uống rượu thì mục đích cuối cùng của việc uống rượu cũng đơn giản là vậy thôi.

(Bài viết & hình ảnh: Mr Binh Thai Nguyen)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *