Người dùng đánh giá Nikka 12 – Blended Whisky

Nikka 12 43%.

Năm ngoái, em có post một bài về Nikka 12, chỉ là các thông tin & review liên quan tới nó, chứ không phải là các cảm nhận của em dù đã uống nó trước đó, với lời hứa là khi nào đã tạm biết hương vị của whisky ủ thùng Mizunara là như thế nào thì em sẽ mở và review nó.

Cuối cùng thì mấy tháng trước em mở và uống nó. Đúng là khi đã trải nghiệm nhiều hơn, cảm giác bây giờ giống như người sáng mắt so với uống “mù” nó hồi trước.

Theo như thông tin từ Nikka thì Nikka 12 được pha trộn phần lớn từ malt whisky, đến từ hai nhà chưng cất Miyagikyo và Yoichi. Một phần của nó là rượu grain, nhưng không phải thứ rượu grain một số nhà làm rượu Scotland dùng pha để “độn” nhằm rẻ hóa, mà là Coffey Grain và Coffey Malt, loại dù dùng 100% malted barley để sản xuất nhưng quy trình chưng cất không dùng pot still nên bị liệt vào hạng mục grain whisky. Và tất nhiên, để được gọi là Nikka 12 thì tất cả các loại rượu pha thành nó phải được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 12 năm và thực tế, Nikka dùng thêm một số rượu 30 tuổi để pha vào nó.

Lúc mới tung vào năm 2004, Nikka 12 có giá bán lẻ đề nghị là ¥5,000. Cùng thời điểm đó, Hibiki 12 có giá ¥4,000, tức rẻ hơn Nikka 12 ¥1,000, một số tiền đáng kể với dân Nhật khi mua rượu. Nikka 12 không được xuất khẩu nên thị trường quốc tế ít biết về nó. Khoảng cách ¥1,000 với Hibiki 12 cũng khiến nó bị xa lánh. Đọc review của một connoisseurs Nhật, người đã uống cả Nikka 12 và Hibiki 12 thì trong cả 2 phần mùi và vị, ổng đều đánh giá Nikka 12 cao hơn nhưng đến phần đánh giá chung, ổng lại cho Hibiki 12 điểm cao hơn với giải thích là vì ¥1,000 chênh lệch đó. Tới 2014, Suntory tăng giá Hibiki 12 lên ¥5,000 thì Nikka cũng đã tăng giá Nikka 12 lên ¥6,000, tức vẫn “gác cơ” ¥1,000.

Gác qua các thông tin ngoài lề, giờ tới phần cảm nhận của cá nhân em khi uống Nikka 12. Đã uống qua một số chai Nikka, toàn NAS, thì Nikka 12 là chai đầu tiên có hương vị của loại whisky ủ thùng Mizunara với vị cay nhẹ nhàng dễ chịu của rau quế, curry Nhật, hoa hồi và trà xanh. Tiếp theo là sherry nhẹ nhàng, đường đỏ và nước chanh kết hợp với nhau tạo thành một thứ mùi nước chanh và đường đỏ rất quyến rủ, vanila, nhân nhẫn tinh tế của vỏ chanh, kẹo chanh và kẹo chocolate trắng.

Nó rất, rất trưởng thành so với số tuổi 12, trẻ trung, dày dặn với cảm giác đầy đặn ngay từ các ngụm nhấp đầu tiên, phức hợp, cân bằng và rất ngon. Nó có lẽ là một chai “Nhật” nhất trong các chai Nikka em đã uống. Chưa được uống Hibiki 12 nên không thể so sánh nhưng nếu so với Hibiki Blender’s Choice, một chai pha từ các loại rượu có tuổi từ 12 tới 30 và có tuổi trung bình 15 thì Nikka trưởng thành hơn và ngon hơn.

So sánh Nikka 12 và Crest 12, một chai cũng hơn Hibiki Blender’s Choice, cùng có giá ¥5,000 dù đã ngưng trước khi Nikka 12 ra đời thì có lẽ phải cần uống side-by-side lần tới.

(Bài viết: Mr Binh Thai Nguyen)

(Hình ảnh: Mr Binh Thai Nguyen & Mr Tuong Nguyen)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.